Arctic Fox

de5fc04fb7b2d9f5bbcca0925aa418e6

สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก (Arctic fox) หรือเรียกได้อีกหลายชื่อเช่น สุนัขจิ้งจอกขั้วโลกเหนือ (Snowy fox) หรือ จิ้งจอกขาว (Polar fox)  เป็นสุนัขจิ้งจอกพันธุ์เล็ก อาศัยอยู่ทั่วไปในเขตชายผั่งมหาสมุทรอาร์กติก ตลอดจนเขตทุนดราที่เต็มไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง พวกมันน่ารักและงดงามด้วยขนสีขาวที่ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม ช่วยให้ล่าเหยื่อได้ง่าย และสามารถพรางตัวจากศัตรูได้ด้วย จิ้งจอกชนิดนี้จัดว่าเป็นสัตว์ที่สามารถปรับสภาพให้ดำรงอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวจัดได้เป็นอย่างดี

d04fcc6a2a13f8b79dc7cdf64b48ef7d

สุนัขจิ้งจอกอาร์กติกเป็นสัตว์ที่สามารถปรับสภาพให้ดำรงอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวจัดได้ดีชนิดหนึ่ง สามารถทนอยู่ได้ในที่ ๆ มีอุณหภูมิต่ำถึง -50 องศาเซลเซียสได้ สุนัขจิ้งจอกอาร์กติกจะมีใบหน้าที่สั้นกว่าหมาจิ้งจอกชนิดอื่น และมีใบหูที่เล็ก ขนของมันฟูหนา เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อน มันจะมีขนอยู่บริเวณอุ้งเท้าเพื่อช่วยให้เดิน และวิ่งบนพื้นน้ำแข็งได้ในช่วงที่หิมะตกหนัก หรือเกิดพาย หมาจิ้งจอกอาร์กติกจะขุดโพรงลึกลงไปใต้หิมะ และขดตัวนอนโดยใช้หางของมันตวัดมาปิดตัวและหน้าไว้คล้ายคนห่มผ้าห่ม831a4701cde9083f500170aea6cc2402

เมื่อฤดูหนาวหมดลง หิมะเริ่มละลาย ต้นไม้เริ่มผลิใบอ่อน หมาจิ้งจอกอาร์กติกเองก็มีการเปลี่ยนแปลง ขนสีขาวของมันจะร่วงลง และมีขนสีเทาอมน้ำตาลขึ้นแทนและจะสั้นกว่าขนในฤดูหนาว ทำให้ตัวมันดูเล็กลง และมีขนาดเท่าแมวบ้านเท่านั้น ในขั้วโลกเหนือฤดูร้อนนั้นสั้นมาก และเมื่อฤดูหนาวกลับมา จิ้งจอกขั้วโลกก็จะเปลี่ยนสีขนกลับไปเป็นขนสีขาวอีกครั้ง เป็นการบอกให้รู้ว่า การต่อสู้กับความหนาวเย็นกำลังจะเริ่มต้นอีกครั้ง

05550c0c716fa7b866d577e89e774ab7

ความยาววัดตั้งแต่หัวถึงลำตัว เพศผู้ประมาณ 55 เซนติเมตร  และเพศเมียยาวประมาณ 53 เซนติเมตร  ความยาวของหาง เพศผู้ประมาณ 31 เซนติเมตร  และความยาวของหางเพศเมียประมาณ 30 เซนติเมตร  ความกว้างของลำตัวจิ้งจอกขั้วโลก ประมาณ 25-30 เซนติเมตร  น้ำหนักโดยประมาณของเพศผู้ ประมาณ 4.1 กิโลกรัม ในขณะที่เพศเมียน้ำหนักประมาณ 2.7-5.4 กิโลกรัม

7b85e19e9f7d9a11afa045f0f7c5d8f7

ฤดูผสมพันธุ์สำหรับสุนัขจิ้งจอกอาร์กติกมักจะกินเวลาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ลูกครอกมักจะมีระหว่างวันที่ 5-9 ลูก และอาจมากได้ถึง 25 ตัว แต่ลูกครอกมีขนาดใหญ่มากไม่ได้ผิดปกติ ลูกสุนัขจิ้งจอกจะเติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันก่อนฤดูหนาวจะมาถึง ลูกสุนัขจิ้งจอกตอนเกิดจะมีสีขนสีเทาอมน้ำตาลในช่วงแรก เพราะเกิดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ช่วยในการพรางตัวจากศัตรู ในช่วงเวลานี้พวกมันจะกินอาหารเป็นจำนวนมาก เพื่อเตรียมรับมือกับฤดูหนาวที่จะมาถึง หมาจิ้งจอกขั้วโลกจะเก็บอาหารไว้สำหรับฤดูหนาว เช่น ฝังซากหนูเลมมิ่งไว้ใต้หิมะ, เก็บไข่ไว้ในโพรงหิน บางตัวจะเก็บนกเล็ก ๆ ไว้ถึง 27 ตัว และไข่อีก 40 ฟอง สำหรับฤดูหนาว

1-arctic_fox_pups_arctic_watch_nunavut

ในช่วงที่อากาศดี สุนัขจิ้งจอกอาร์กติกจะออกมาหาอาหาร ตามปกติมันจะล่าสัตว์เล็ก ๆ เช่น หนูเลมมิ่ง, นกกระทาขั้วโลก บางครั้งถ้าโชคดี ก็จะเจอซากสัตว์ที่หมีขั้วโลกกินเหลือทิ้งไว้ ก็จะกินซากนั้น

Remming

หนูเลมมิ่ง (Remming)

ptarmigan-male-on-snowy-rock

นกกระทาขั้วโลก (Ptarmigan)

      ภัยคุกคามต่อสุนัขจิ้งจอกอาร์กติก

นอกจากนี้สุนัขจิ้งจอกอาร์กติกจะสูญเสียดินแดนให้กับสุนัขจิ้งจอกสีแดงที่มีจำนวนมาก ชื่อของพวกเขาแสดงให้เห็นสุนัขจิ้งจอกอาร์กติกจะถูกดัดแปลงเป็นพิเศษที่จะเติบโตได้ดีในฤดูหนาวที่หนาวเย็นและหิมะตกหนาของทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ที่เงื่อนไขที่รุนแรงน้อย โดยทั่วไปจะมีการแข่งขันกับสุนัขจิ้งจอกสีแดงที่มีการปรับตัวมากขึ้นและยังมีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและหิมะบรรทัดยังคงลดลงต่อไปที่เป็นภัยต่อสัตว์ในแถบขั้วโลกเหลือเป็นอย่างมาก

ขอบคุณภาพจาก

http://board.postjung.com/676158.html

ขอบคุณข้อมูลจาก

http://board.postjung.com/676158.html

http://th.wikipedia.org/wiki/หมาจิ้งจอกอาร์กติก

http://www.defenders.org/arctic-fox/threats


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s